loirebatngo.com

Tập tục đeo khoen trên thân thể - Phần 4

Xuyên sống mũi
Không xuyên qua xương sống mũi nhưng xuyên qua lớp da mỏng trên mũi, vị trí ở giữa hai mắt. Ở đây người ta sử dụng một cái khoen mang hình một thanh cong, hai đầu đính hai hạt tròn như một thanh năng hai tạ nhỏ
Hộ Canadiana  đã đặt một chuẩn kỷ lục thế giới về xỏ khoen trên thân thể nhiều nhất với 700 lỗ và 18 gam khoen được thực hiện trong 7 giờ. Danh hiệu người đàn bà đeo khoen nhiều nhất đã thuộc về bà Elaine Davidson tại Scotland, tháng 5 năm 2000, dưới sự khám nghiệm chính thức của  hiệp hội kỷ lục thế giới, bà mang 462 khoen với 192 khoen trên mặt. Tháng 8 năm 2001, khi khám nghiệm lại lần n ữa thì bà đang mang g720 khoen, khi trình diễn trong lễ hội năm 2005, người khám nghiệm cho biết bà đã có 3.920 lỗ khoen, tổng cộng bà mang khoảng chừng 2 kg khoen.
Quan điểm xã hội về hành động xỏ khoen này có nhiều cách. Một số cho rằng đây là một  hành vi tôn giáo, có người cho rằng đó là thời thượng trong khi những người khác chế nhạo, cho là một sự sỉ nhục, lai căng, và chạy theo xu hướng  kém thẩm mỹ. Một vài người cho rằng đó là nghệ thuật và là một cách tự biểu cảm về cái đepk, có kẻ lại chọn xỏ khoen như một hiinfh ảnh diễn tả ducjc tình hoặc để gia tăng khoái cảm. Những người  bị lạm dụng tình dục thì cho rằng xỏ khoen đã mang lại cho  họ cảm giác lấy lai phần kiểm soát thân thể mình. Vì thế , việc phát triển trong cộng đồng, đặc biệt trong giới trẻ phương Tây, tập tục xuyên lỗ để đeo khoen đôi lúc đã trở nên thách thức các chuẩn mực đạp đức xã hội và các nhà đạo đức vẫn chưa tìm ra được một hướng giáo dục nào trước sự biến thái lập dị của loại hình nghệ thuật này.
Thời trang thường đi đôi với thẩm mỹ, nếu đi quá chuẩn mực mỹ học thì nó không còn là thời trang nữa. Hơn nữa, việc xuyên lỗ để đeo nữ trang trên thân thể cũng đã được Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo vì việc đeo khoen đặc biệt trên lưỡi, mũi, miệng có thể dẫn đến nhiễm trùng vì nơi đây có rất nhiều vi  khuẩn. Theo bác sĩ chuyên gia về bệnh nhiễm tại đại học Yale, việc xâu lưỡi để đeo trang sức rất dễ gây nhiễm trùng não  bộ. Vì thế viện chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ phản đối mọi việc xuyên trên thân thể để đeo trang sức ngoại trừ việc xuyên lỗ để đeo bông tai.
Lê Công Đức – kiến thức ngày nay – năm 2007
13/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *