loirebatngo.com

Tập tục đeo khoen trên thân thể - Phần 2

Nhiều nhà văn đương đại và những người có thiện cảm với việc xuyên lỗ trên thân thể đã cố công đi tìm nguyên nhân chính để giải thích cho việc xuyên lỗ này trong nền văn hóa phương Tây, đặc biệt trong thế hệ hiện tại. Trong tác phẩm Dreamtime đã cho rằng việc xỏ lỗ trên hai núm vú đã được sử dụng tự nhiên từ thế kỷ 14 tại châu  u.
Có nhiều hình thức xuyên lỗ như xuyên núm vú, xuyên môi, xuyên lỗ tai, xuyên mũi .
Xuyên núm vú
Núm vú được đục lỗ sát  bên dưới núm, thông thường được xuyên theo chiều ngang, và rất ít khi được xuyên theo chiều  thẳng đúng. Đôi khi nó cũng được xuyên nhiều lỗ trên mỗi  núm, Một núm vú được xuyên lỗ thường thường phải cấn trừ từ 3 đến 6 tháng để vết thương lành hẳn.
Việc đục lỗ trên múm vú để đeo nữ trang đã được nhiều dân tộc khác nhau áp dụng trong suốt lịch sử, có những chứng cứ cho biết đàn ông bộ lạc Karankawa  ́n Độ và phụ nữ bộ lạc Labyle tại Algeria là những bộ tộc đầu tiên. Tại phương Tây từ thế kỷ 14, nữ hoàng Isabeau của Bavaria đã xuyên lỗ núm vú với mục đích trang điểm. Những năm sau này, trong thời nữ hoàng Victoria khoảng năm 1890, việc những người giàu sang trong xã hội thường đeo khoen trên múm vú đã làm bùng lên phong trào và đã trở nên phổ cập trong cộng đồng, Trước khi được phát triển rộng rãi, xu hướng này chỉ được sử dụng ở tầng lớp thượng lưu trong xã hội mà thôi.
Vào cuối thập niên 1990, phong trào này hồi sinh lần nữ và đeo  khoen trên núm vú được trở nên thời trang. Thời kỳ này phong trào  được phổ biến rộng rãi một phần do các nghệ sĩ nhạc hard rock  nổi tiếng hư Tommy Lee hay Lenny Kravitz đã trình diễn trước công chúng những chiếc khoen trên thân thể họ.
Phụ nữ đeo khoen trên núm vú sẽ ảnh hưởng thế nào đến việc nuôi con? Không có một dữ liệu nào cho thấy việc đeo khoen trên núm vú có gây ảnh hưởng gì đến việc cho con bú nhưng các chuyên gia trong lãnh vực này cũng đã khuyên các phụ nữ phải chữa lành vết thương múm vú trước khi cho con bú và hầu như họ từ chối việc thực hiện các ca này trên những người phụ  nữ có thai.
Lê Công Đức – kiến thức ngày nay – năm 2007
07/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *